CÁCH PHÂN BIỆT YẾN SÀO SẠCH VÀ GIẢ

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN SÀO SẠCH VÀ GIẢ

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN SÀO SẠCH VÀ GIẢ

Theo chia sẻ từ những người làm yến sào có kinh nghiệm thì thực phẩm “đắt xắt ra miếng” này vẫn có thể được thiết kể giả để trông giống như thật. Nếu không có kinh nghiệm mua yến, bạn có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vì thế, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây khi lựa chọn yến sào:

1/ Biết rõ màu sắc của yến thật: Tổ yến thật thường có màu trắng ngà hoặc trắng vàng da cam, . Trong khi đó, tổ yến giả thường có màu trắng tinh, được làm bằng aga (bột rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

2/ Tìm hiểu về mùi vị của tổ Yến: Về mùi vị, tổ yến thật có mùi vị tanh tự nhiên. Song tổ Yến làm giả thường có mùi lạ và hăng hắc, nặng mùi hoặc không mùi.

3/ Ngâm yến mua về trong nước: Khi mua yến, bạn thử ngâm 1 tổ yến vào nước. Nếu tổ yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn.
Có thể ngâm nước vắt ráo và cân trọng lượng để so sánh tỷ lệ, thường sẽ là tỷ lệ giữa sau khi ngâm nước và khô khi mua về 5/1

4/ Thử với iốt, trà xanh hoặc nước trà: Bạn có thể cho yến vào dung dịch muối iốt để kiểm tra. Nếu là yến giả, dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh vì iốt tác dụng với tinh bột. Đối với yến huyết có màu đỏ hoặc hồng thì bạn có thể cho vào nước trà hoặc trà xanh để thử. Yến giả nhuộm với chất có trong nước trà sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Yến giả có phẩm màu nếu ngâm trong nước cũng sẽ bị mất màu, tan trong nước. Với tổ Yến thật thì cho dù bạn có đem nấu chín tới 100°C thì vẫn còn vẹn nguyên màu sắc.

5.Kiểm tra bằng độ đàn hồi: Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ.
Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy.
Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

6.Phân biệt Yến thật giả bằng cách nếm thử sản phẩm: Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi.
Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn.
Đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính.

7. Phát hiện tổ Yến độn gì bằng cách nếm: Để phân biệt tổ yến bằng cách nếm không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ nếm thử. Nếu bạn cảm thấy ngọt nơi đầu lưỡi: Tức là yến bạn mua có độn thêm đường.
Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chết kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo – đó chính là lý do bánh kẹo để được rất lâu.
Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn và tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.
Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết,  vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt không giống nhau.


Chúc các bạn mua được đúng chất lượng hàng và giá trị mình bỏ ra.

7:00-17:00
0938 29 09 69
/*
X